Bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm nhưng không ai mua

[ad_1]

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, đến nay TP còn gần 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư không có nhu cầu sử dụng. Trong số này TP.HCM vừa đem 5.200 căn hộ, nền đất tái định cư đưa ra bán đấu giá, trong đó có 3.790 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2), với giá khởi điểm hơn 9.000 tỉ đồng, tức bình quân hơn 2,3 tỉ đồng/căn.

Kế hoạch bán đấu giá của TP.HCM còn gồm 1.000 căn tại khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), 200 căn hộ tại dự án tái định cư Phú Mỹ (quận 7)…

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM (thuộc Sở Tư pháp), tính đến hết ngày 7/2/2018 do không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá theo quy định, nên phiên đấu giá không diễn ra như dự kiến (ngày 8/2/2018). 

Dự kiến TP.HCMM sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá lại và hiện nay UBND TP.HCM cùng các cơ quan chức năng sẽ thẩm định lại mức giá cho phù hợp hơn. Khi hoàn thành việc thẩm định giá, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản sẽ ký hợp đồng với Sở Tài nguyên và Môi trường để tổ chức tiếp việc đấu giá vào thời điểm thích hợp.

Theo Sở Xây dựng, nguyên nhân của việc thừa quỹ nhà và nền đất nói trên là do chính sách bồi thường, tái định cư thay đổi. Trước đây, Nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá thấp, các hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà tái định cư vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường. Ngoài ra, quy định lại yêu cầu phải có nhà tái định cư trước khi di dời nên TP.HCM phải chuẩn bị quỹ nhà tái định cư lớn.

Hiện nay, chính sách bồi thường thoáng hơn, mức giá bồi thường ngang bằng giá thị trường và giá nhà TĐC cũng cao bằng giá thị trường, nên đa số người dân muốn nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở. 

Vì vậy, quỹ nhà do Nhà nước chuẩn bị dư ra. Trước câu hỏi vì sao không chuyển sang nhà ở xã hội mà bán đấu giá, đại diện Sở Xây dựng cho biết do giá thành của các căn hộ TĐC rất cao, không phù hợp bán nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, nhà ở xã hội không nộp tiền sử dụng đất, còn nhà ở TĐC đã nộp tiền sử dụng đất.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã công bố “Báo cáo kiểm toán hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ TĐC và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất TĐC giai đoạn 2016-2020 của TPHCM”. Cơ quan kiểm toán cho rằng với hơn một nửa số lượng quỹ nhà/đất TĐC dôi dư, TPHCM đang lãng phí hàng ngàn tỷ đồng.

[ad_2]
Nam Phong Sài Gòn

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *