Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM

[ad_1]

Dự án có quy mô hơn 82ha này được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt từ 15/3/2001, giao đất cho Công ty RES 10 (trước đây là Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

Theo quy hoạch, Bắc Rạch Chiếc sẽ là khu dân cư kiểu mẫu của thành phố, gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học…

Tuy nhiên, gần 20 năm qua hệ thống hạ tầng ở đây vẫn chưa hoàn chỉnh. Quanh khu chủ yếu là những con đường đã thành hình cùng các lô đất hoang vắng. Các tuyến đường nhánh không được sử dụng, cỏ dại phủ kín gần hết mặt đường, vỉa hè. Hệ thống đèn chiếu sáng rải rác vài con đường nhưng chỉ hoạt động một phần trong nhiều năm qua.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 1.

Dự án nằm trong quy hoạch tổng thể khu Bắc Rạch Chiếc với mạng lưới giao thông kết nối đồng bộ, tiện ích nội ngoại khu hiện đại.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 2.

Đối diện với khu dân cư là dự án Khu Liên hiệp thể thao đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để chuẩn bị cho TP.HCM đăng cai SEA GAMES sắp tới.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 3.

Theo quy hoạch, Bắc Rạch Chiếc sẽ là khu dân cư kiểu mẫu của thành phố, gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học…

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 4.

Sau gần 20 năm, phần lớn diện tích dự án vẫn còn xanh cỏ.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 5.

Dụ án nằm cạnh Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (quận 2) đang thu hút nhiều nhà đầu tư BĐS lớn trong và ngoài nước.

Một người dân sinh sống ở đây cho biết, ông đã thả đàn trâu 12 con nhiều năm ở đây. Dự án không có gì thay đổi, không thấy người dân về ở, chỉ để hoang phí suốt nhiều năm qua. Đặc biêt, do dự án không có bảo vệ nghiêm ngặt nên đã từng xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập lấy cắp tài sản của người dân.

Theo người dân tại đây, việc dự án bị lãng quên, cơ sở hạ tầng và tiện ích bị xuống cấp trầm trọng đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ. Khu đất rộng lớn nhưng nhà cửa chỉ tập trung một số ít, phần lớn còn lại bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm. Các tiện ích như công cộng như công viên, chỗ vui chơi cũng không có.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 6.
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 7.

Phần lớn diện tích dự án vẫn bỏ trống.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 8.
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 9.

Khu đất rộng lớn được quy hoạch thành khu dân cư kiểu mẫu của thành phố trở thành nơi để chăn trâu bò, nuôi heo rừng, gà vịt…

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 10.

Một số hộ dân đang sinh sống ở đây cho hay do bị bỏ hoang lâu ngày, nhiều đường sá bị xuống cấp, có nhiều khu vực trở thành điểm tập kết rác rất hôi thối.

Tại kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện về dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc (quận 9, TP.HCM) công bố mới đây, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn cũng như ký hợp đồng với các doanh nghiệp (DN) thứ cấp tham gia dự án.

Theo đó, dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 10 theo Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi xây dựng xong, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để Thành phố giao lại cho các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, trước khi được giao đất, các cá nhân tại Công ty RES 10 và công ty mẹ đã ký hợp đồng với một số DN với nội dung các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Trong số những doanh nghiệp được các cá nhân tại Công ty RES 10 “ưu ái” ký hợp đồng trước khi được giao đất là Công ty TNHH Thương mại Him Lam (Công ty Him Lam) và Công ty Phát triển Hàng hải.

Theo Thanh tra TP.HCM, chính điều khoản này đã dẫn đến các DN cho rằng họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ khách hàng. Hành vi của các cá nhân có dấu hiệu làm trái quy định nhà nước, chuyển hồ sơ sang Công an TP. HCM làm rõ.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 11.
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 12.
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 13.

Khu vực được quy thành thành công viên, có đài phun nước xây dựng dang dở rồi bỏ hoang và xuống cấp theo thời gian.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 14.

Nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, sống tạm bợ ngay trong khu dự án.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *