Cần có chế tài xử lý đầu cơ tại 3 đặc khu

[ad_1]

Trước câu hỏi của đại biểu quốc hội về việc hiện nay tại các khu vực sắp hình thành đặc khu kinh tế  như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc tình trạng buôn bán đất đai rất sôi động, diễn biến phức tạp Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu đánh giá đây là một câu hỏi này rất hay. 

“Vấn đề này liên quan đến tầm nhìn của chúng ta. Bởi theo quy luật đầu tư thì khi hạ tầng phát triển, thấy có tiềm năng là nhà đầu tư đổ xô vào đất đai. Nhưng chúng ta chưa có giải pháp đề phòng tình trạng này. Mặc dù thời gian vừa qua đã có một số giải pháp mang tính chỉ thị hành chính nhưng vẫn chưa triệt để, hiện nay vẫn xuất hiện nhiều giao dịch ngầm trong dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường: “Đối với các đặc khu, tôi kiến nghị là việc ra các chỉ thị hành chính như thế chưa phù hợp, cần có quy chế đặc biệt. Quốc hội cần có nghị quyết mang tính đặc thù để quản lý đất đai ở các khu vực này. Thực tế, vấn đề sốt đất là đương nhiên, nhưng quan trọng hơn là việc quản lý chuyển đổi đất trái phép, chuyển đổi đất rừng…”.

“Bên cạnh đó, các giao dịch trái pháp luật cần phải được thanh tra kiểm tra… Các địa phương cần kiểm soát hiện trạng đất đai để đền bù thỏa đáng cho người khai hoang, còn đầu cơ thì phải có chế tài xử lý”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, trong báo cáo về tình hình quản lý nhà nước về đất đai trên phạm vi cả nước; tình hình quản lý và sử dụng đất tại các địa phương dự kiến thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (còn gọi làđặc khu kinh tế) Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà gửi đến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV cũng nhấn mạnh hiện nay tình trạng chuyển nhượng ngầm tại các khu vực sắp lên đặc khu cũng xảy ra tràn lan.

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá tình trạng chuyển nhượng đất ngầm đang còn diễn ra ở các khu vực trên nhưng vẫn chưa được phát hiện kịp thời, nhất là tại Bắc Vân Phong và Phú Quốc. “Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do chưa quyết liệt và kịp thời trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng giao dịch đất đai không đúng quy định tại địa phương; chưa kịp thời xử lý tình trạng tăng giá đất đột biến, bất thường tại địa phương” – ông Hà nhận định.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *