Chủ đầu tư Mon City chốt phương án đo lại diện tích căn hộ, muốn cư dân tham gia đo cùng

[ad_1]

Ngày 26/8, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư dự án Mon City – đã có văn bản thông báo rộng rãi cách đo đạc lại diện tích các căn hộ, thời hạn xử lý và đề nghị người dân trực tiếp tham gia quá trình đo đạc. 

Cụ thể, đối với diện tích lô gia, thay vì tính toàn bộ diện tích mặt bằng gờ tường ngoài giáp thiên nhiên như hiện tại, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là diện tích sử dụng chung.

Đồng thời, chủ đầu tư đồng ý với kiến nghị của cư dân về việc không tính toàn bộ 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào diện tích sử dụng riêng.

Đại diện chủ đầu tư khẳng định, nếu diện tích đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so với diện tích ghi trong Hợp đồng thì khách hàng sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong Hợp đồng nhân với diện tích chênh lệch. Nếu đo lại mà diện tích tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho khách hàng.

Nếu cư dân đồng ý với phương án này, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp nhận thông tin cư dân có nhu cầu đăng ký đo đạc lại diện tích căn hộ kể từ ngày 27/8/2018 đến ngày 15/9/2018. Việc tổ chức đo đạc lại diện tích căn hộ và ký xác lập biên bản làm việc kể từ ngày 4/9/2018 đến ngày 15/10/2018. Việc giải quyết nghĩa vụ tài chính giữa các bên sẽ được tiến hành kể từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

“Để công tác đo đạc thuận lợi, nhanh chóng, minh bạch và tạo được sự đồng thuận cao, chúng tôi đề nghị cư dân hợp pháp tại Mon City tham gia sát sao hoạt động này”, đại diện Hải Đăng cho biết.

Giải thích về cơ sở pháp lý để chủ đầu tư đưa ra phương án đo như trên, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết hiện pháp luật hiện hành về nhà ở chỉ mới quy định cách tính diện tích ban công chứ chưa đề cập đến cách tín diện tích lô gia. Vì vậy, đa số các nội dung còn chưa có sự đồng nhất giữa chủ đầu tư và một số cư dân Mon City là do pháp luật điều chỉnh vấn đề này có những khoảng trống.

“Tuy nhiên, chủ đầu đã cố gắng cao nhất để có thể chia sẻ và hài hòa quyền lợi với cư dân”, ông Tâm cho biết.

Về cách tính lô gia, ông Tâm cho biết Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, “khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn”, tức là tính từ mép ngoài của gờ tường ban công. Trong khi đó, theo định nghĩa về ban công và lô gia thì ban công có hai hoặc ba mặt tiếp giáp thiên nhiên, còn lô gia có một mặt tiếp giáp thiên nhiên. Vì vậy, Hải Đăng xác định cách tính diện tích của lô gia là “đối với mặt giáp thiên nhiên của lô gia thì tính từ mép ngoài” là có căn cứ.

Đối với việc xác định diện tích tường ngăn phòng chức năng trong căn hộ với lô gia, đại diện Hải Đăng cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, tường này nằm trong diện tích sử dụng riêng của chủ sở hữu căn hộ. Do vậy khi tính diện tích sử dụng căn hộ, việc đo cả tường ngăn các phòng trong căn hộ và tường ngăn lô gia là chính xác.

Trên thực tế, Văn bản số 108/QLN ngày 6/8/2018 của Cục quản lý Nhà – Bộ Xây dựng cũng đã khẳng định: “Theo hồ sơ, bản vẽ kèm theo, tường ngăn giữa lô gia với phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng và được tính vào diện tích sử dụng căn hộ”.

Đối với cách tính diện tích hộp kỹ thuật, theo Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn Luật Nhà ở 2005, diện tích sàn có hộp kỹ thuật không bao gồm tường xây bao quanh, tức là diện tích tường bao hộp kỹ thuật thuộc về người sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, vào thời điểm dự án này đo đạc diện tích căn hộ năm 2017, Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã không quy định rõ cách tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Từ đó, ông Tâm cho biết Hải Đăng tính theo phương án 50/50, chủ đầu tư và khách hàng mỗi bên chịu 2/4 diện tích mặt bằng tường xây bao quanh vào diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *