‘Chữa cháy’ bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi?

[ad_1]

Liên quan đến Dự án “Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao” (gọi tắt dự án Nha Trang Sao), tại khu di tích Hòn Chồng – Hòn Đỏ thuộc vịnh Nha Trang, đã bị chấm dứt hoạt động sau nhiều sai phạm, trong đó có sai phạm lấn biển, lấp vịnh gây bức xúc dư luận, theo Đại diện HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, khu vực của dự án sẽ được đưa vào phục vụ cộng đồng với hình thức công viên ven biển.

Chữa cháy bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi? - Ảnh 1.

Sơ đồ thiết kế công viên công cộng của dự án Nha Trang Sao nhiều ý kiến cho rằng vẫn chưa khả thi.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cần phải xét nhiều khía cạnh về tự nhiên trước khi thực hiện. Bởi vị trí của dự án nằm ở hướng gió Đông Bắc- hướng gió biển thổi mạnh nhất. Địa thế biển hiểm trở với đá ngầm và sóng đánh rất dữ. Vị trí này cũng đã từng chịu ảnh hưởng bởi sóng dâng trong cơn bão số 12 vừa qua.

Vì thế, nếu xây dựng công viên tại đây, vào mùa mưa bão, chắc chắn sẽ xảy ra sự cố. Hội Kiến trúc sư cũng cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xem xét cho xây dựng một hành lang cao 1m6. “Với phương án này người dân không thể tham quan công viên với một bức tường dày, cao hơn 1m. Nó sẽ chắn tầm nhìn và mất mỹ quan của bãi biển xanh đẹp khu vực này”- ông Nguyễn Văn Lộc- Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh chia sẻ.

“Dù tỉnh Khánh Hòa có chữa cháy cho việc sai phạm của việc lấn biển, lấp vịnh trái phép của dự án Nha Trang Sao bằng công viên công cộng nhưng vẫn nhiều lo ngại về tính khả thi, vì thế nhiều người cho rằng, nên sớm xóa sổ dự án này và trả lại vẻ đẹp nguyên sơ của bãi biển và di tích ở khu vực này”, vị chuyên gia quy hoạch nhấn mạnh.

Theo đánh giá, tồn dư của Dự án Nha Trang Sao ảnh hưởng đến không chỉ việc xây dựng công viên, mà còn về mặt đô thị, còn nằm ở khu khách sạn có diện tích 5000m2, cao vượt mặt đường 7-12m. Hiện tại chưa tìm ra được giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, việc chỉ có một con đường vào công viên gây khó khăn cho việc tiếp cận tham quan của người dân.

Chữa cháy bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi? - Ảnh 2.

Khách sạn diện tích 5000m2 thuộc dự án Nha Trang Sao nằm sát đường Phạm Văn Đồng khi phê duyệt đã vấp phải nhiều ý kiến của giới chuyên môn.

Chữa cháy bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi? - Ảnh 3.

Lối vào duy nhất của công viên công cộng nằm trong dự án Nha Trang Sao (vùng khoanh đỏ), được nhiều ý kiến cho rằng không hợp lý.

Theo một số đánh giá của giới chuyên môn, đất nền của dự án Nha Trang Sao rất dốc và thấp dần về phía biển. Trong khi đó, chiều cao mặt tiền đường Phạm Văn Đồng giao động 6m2-6m3 nhưng khi xuôi ra biển thì chỉ còn 1m- 1m1, tức là chênh lệch đến gần 6m. “Muốn sóng biển không ảnh hưởng đến công trình, bắt buộc phải chồng đất nền cho cao hơn. Nhưng việc này sẽ rất tốn kém và gây thiệt hại cho thiên nhiên”, ông Nguyễn Văn Lộc phân tích. Ông Lộc cũng cho biết, đây cũng là một mặt nhược điểm của vị trí này nếu dự án được triển khai.

Trong nhiều phiên họp của UBND tỉnh và HĐND tỉnh Khánh Hòa trước đây, các biện pháp “chữa cháy” cho phần diện tích vi phạm hơn 2 ha đất đá lấn biển, lấp vịnh trái phép của dự án Nha Trang Sao đều không khả thi vì ô nhiễm môi trường hoặc không được dư luận đồng thuận.

Trong sơ đồ thiết kế, riêng tại khu vực lấn biển sẽ cho xây dựng công viên với các vườn hoa trải dài, cây cảnh, hồ nước, “xanh hóa” công trình vốn đã gây nên rất nhiều thiệt hại cho vịnh Nha Trang và gây bức xúc cho dư luận. “Dù tỉnh có chữa cháy cho việc sai phạm của việc lấn biển, lấp vịnh trái phép của dự án Nha Trang Sao bằng công viên công cộng nhưng vẫn nhiều lo ngại về tính khả thi. Vì thế nhiều người cho rằng, nên sớm xóa sổ dự án này và trả lại vẻ đẹp nguyên sơ của bãi biển và di tích ở khu vực này”, một chuyên gia quy hoạch nhấn mạnh.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *