Chung cư tăng căn hộ, cư dân đòi kiện

[ad_1]

Các cư dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương tại quận Tân Phú , TP.HCM vừa thống nhất sẽ khởi kiện cơ quan chức năng của TP vì đã cho chủ đầu tư (CĐT) chẻ nhỏ căn hộ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân mà không hỏi ý kiến họ theo quy định.

Ban đầu chỉ 232 căn hộ, giờ thành 409

Trong đơn đề nghị vừa gửi UBND TP.HCM, ban quản trị (BQT) chung cư Khang Gia Tân Hương cho rằng Quyết định 6510/2013 của UBND TP.HCM chấp thuận cho CĐT thay đổi cơ cấu, số lượng căn hộ mà không có sự đồng ý của khách hàng đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

“Quyết định 6510/2013 làm tăng quy mô dân số, gây quá tải hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện, nước…, ảnh hưởng quyền lợi người mua căn hộ” – ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng BQT chung cư Khang Gia Tân Hương , cho biết.

Theo cư dân, năm 2008 dự án được cấp phép xây dựng với 232 căn hộ. Trong quá trình thi công, CĐT là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia xin chia nhỏ căn hộ, tăng thành 289 căn. Lần chia nhỏ thứ hai, chung cư tăng lên thành 338 căn. Hai lần chẻ nhỏ căn hộ này đều được UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM cho phép.

Chẳng những vậy, CĐT tiếp tục tự ý chia nhỏ diện tích thương mại tại tầng một, tầng lửng và tầng hai thành 71 căn hộ. Tổng số căn hộ tại chung cư khi hoàn thành là 409, tăng hơn 177 căn so với dự án được duyệt ban đầu.

Ông Hùng cho hay hiện nhiều hạng mục ở chung cư đã xuống cấp, hư hỏng, gây mất an toàn cho cư dân nhưng BQT không có kinh phí sửa chữa. BQT đã gửi đơn lần thứ ba lên UBND TP.HCM đề nghị giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật để cư dân an tâm sinh sống, BQT đủ điều kiện vận hành tòa nhà.

Chung cư tăng căn hộ, cư dân đòi kiện - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Tân Hương. Ảnh: CTV

Phải hỏi ý kiến khách hàng

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, chung cư Khang Gia đã có hai lần được điều chỉnh diện tích, cơ cấu căn hộ đúng như thông tin các hộ dân cung cấp. Lần đầu vào năm 2012 và lần thứ hai vào ngày 23-12-2013. Nhiều căn hộ được chẻ nhỏ làm số lượng tăng thêm 106 căn nhưng chiều cao công trình, số tầng và tổng diện tích sàn xây dựng không thay đổi so với giấy phép ban đầu. Chỉ có quy mô dân số tăng thêm 50 người sau lần điều chỉnh thứ nhất (từ 1.000 người thành 1.050 người).

Được biết trước khi UBND TP chấp thuận cho điều chỉnh dự án, UBND quận Tân Phú đã chấp thuận về quy mô dân số như trên và Sở Quy hoạch-Kiến trúc đồng ý về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. TP giao “ Sở Xây dựng hướng dẫn CĐT kiểm định lại kết cấu công trình đối với phần diện tích tăng thêm của tầng hầm và thẩm định phê duyệt điều chỉnh dự án theo quy định”. Sau đó Sở Xây dựng ban hành các quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án.

Về việc lấy ý kiến các hộ dân khi cho phép chia nhỏ diện tích làm tăng số căn hộ, theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ ngày 22-4-2013 đến 31-12-2014) thì: “Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện đối với các hạng mục công trình xây dựng và căn hộ mà CĐT chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng. Trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng thì trước khi thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, điều chỉnh mục đích sử dụng thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng”. Tuy nhiên, Thông tư 02 lại không hướng dẫn cơ quan nào phải thực hiện lấy ý kiến khách hàng: CĐT hay các cơ quan liên quan (UBND phường, UBND quận, Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND TP)?

Đối chiếu với chung cư Khang Gia, lần điều chỉnh dự án thứ nhất không chịu ảnh hưởng bởi quy định này do xảy ra năm 2012. Chỉ có lần điều chỉnh thứ hai (chẻ nhỏ làm tăng thêm 10 căn hộ nhưng không làm thay đổi quy mô dân số) thì rơi vào thời điểm Thông tư 02 có hiệu lực. Một cán bộ Sở Xây dựng cho rằng chung cư Khang Gia Tân Hương hoàn thành năm 2014. Những lần điều chỉnh dự án nói trên đều xảy ra trong quá trình chung cư đang thi công, không có cư dân ở nên không thể tổ chức lấy ý kiến. “Chỉ khi chung cư đã bàn giao nhà cho hộ dân thì mới hỏi ý kiến cư dân” – ông bày tỏ.

Tuy nhiên, giải thích trên vẫn không phù hợp với Thông tư 02 (dù chưa có cư dân nhưng đã có khách hàng mua nhà thì phải hỏi ý kiến họ). Việc điều chỉnh dự án lần hai tuy không làm tăng quy mô dân số như phản ánh của các cư dân nhưng Thông tư 02 không miễn trừ trường hợp này khỏi phải lấy ý kiến khách hàng (nếu dự án đã được ký hợp đồng góp vốn, mua bán). Do đó, các cơ quan chức năng bây giờ cần làm rõ: Tại thời điểm điều chỉnh dự án lần hai (tăng thêm 10 căn), chung cư Khang Gia đã ký hợp đồng mua bán, góp vốn chưa, bao nhiêu trường hợp? Từ đó xác định lần điều chỉnh dự án lần hai có phù hợp Thông tư 02 hay không. Khi đó sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho cư dân chung cư này.

Yêu cầu trả lại tiền, tháo dỡ 71 căn hộ trái phép

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua 71 căn hộ sai thiết kế tại tầng một, lửng và tầng hai. CĐT phải tự tháo dỡ phần diện tích vi phạm xây dựng tại các tầng này, trả lại công năng sử dụng theo đúng bản vẽ thiết kế được duyệt.

Công ty Khang Gia còn có trách nhiệm hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất; hoàn tất thủ tục nghiệm thu công trình; lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân; khẩn trương bàn giao phần diện tích sử dụng chung và 2% phí bảo trì.

Để tăng thêm tính răn đe, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan không tham mưu cho TP chấp thuận để Công ty Khang Gia đầu tư dự án mới trên địa bàn đến khi CĐT khắc phục xong các sai phạm.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *