Đà Nẵng sẽ mở thêm nhiều lối đi xuống biển

[ad_1]

Tại chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ 3 vừa được HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức, trước những phản ánh của cử tri về việc khu vực ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn hầu hết đã bị các dự án du lịch bịt hết lối xuống biển, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định, Thành phố sẽ đầu tư các lối xuống biển, đoạn từ đường Hồ Xuân Hương ra biển và lối ra biển giữa khách sạn Furama và quần thể du lịch quốc tế Ariyana.

Theo đó, đối với lối xuống biển đường Hồ Xuân Hương, Thành phố sẽ thu hồi theo lộ giới 15 m, bãi xe phía đông và bãi cát phía biển để làm lối đi.

Đối với lối xuống biển khu vực giữa dự án khách sạn Furama và quần thể du lịch quốc tế Ariyana: UBND Thành phố đã có quyết định phê duyệt và giao các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức công khai đồ án cho nhân dân được biết; có kế hoạch triển khai các bước thủ tục xây dựng cơ bản cụ thể để báo cáo Ban Cán sự Đảng Thành phố trong tháng 5, để phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 6, khởi công trong tháng 7 và hoàn thành trong tháng 9.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: Không đơn giản chỉ là mở lối xuống biển, mà quan trọng là mở mặt tiền biển thúc đẩy đô thị, phát triển kinh tế và dịch vụ ven biển.

Qua rà soát, UBND TP. Đà Nẵng đã phát hiện có 2 dự án ven biển giao đất không đúng đối tượng, giao đất cho chủ dự án “ma”. “Chúng tôi đã trao đổi với Thanh tra Chính phủ, rằng không cần chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra, mà sẽ thu hồi ngay”, ông Thơ cho biết thêm, những lô đất thu hồi sẽ được dùng để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt tiền biển.

Giải quyết những điểm nóng môi trường

Cũng tại chương trình, ô nhiễm môi trường là vấn đề được nhiều cử tri đề cập tới và tập trung vào 2 khu vực là Khu công nghiệp (KCN) Liên Chiểu và bãi rác Khánh Sơn.

KCN Liên Chiểu là một trong những KCN lớn nhất tại Đà Nẵng, tập trung nhiều nhà máy lớn như nhà máy thép, cao su, giấy… Các nhà máy này thải ra nhiều khói bụi, rác thải đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dân cư khu vực lân cận.

Cùng chung vấn đề, người dân các phường Hoà Khánh Nam cũng thể hiện bức xúc khi mùi hôi từ bãi rác Khánh Sơn gây ô nhiễm nặng nề, mong Thành phố sớm di dời.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho biết, trước mắt, để giảm thiểu ô nhiễm khói bụi, sẽ xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường bê tông 5 m kết hợp thoát nước tiếp giáp phía Đông Bắc KCN Liên Chiểu. Song song đó, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn-Đà Nẵng trồng cây xanh đảm bảo theo tiêu chuẩn hiện hành.

Theo tiêu chuẩn cách ly đối với các công ty công nghiệp nặng, khoảng cách từ công ty đến khu dân cư phải đạt 1.000 m, thực tế hiện nay là chỉ cách khoảng 100 m, vì vậy, về lâu dài, Sở sẽ trình Thành phố đề nghị nhà máy chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng hoặc di dời.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ: “Để giải toả bức xúc của người dân, trong ngắn hạn, Sở TN&MT và các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc các nhà máy, chủ đầu tư vi phạm những vấn đề về môi trường. Còn trong dài hạn, chúng tôi đã có chỉ đạo, tiến hành quy hoạch, điều chỉnh. Theo đó những khu đất nào chưa bố trí thì ưu tiên trồng cây xanh và quản lý nghiêm ngặt không cho bố trí những nhà máy gây ô nhiễm tương tự như vậy nữa”.

Còn về bãi rác Khánh Sơn, được xây dựng vào năm 2007, theo thiết kế đến đầu năm 2022 mới đóng cửa. Về lâu dài,  Đà Nẵng đã có chủ trương dự án lớn xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn, xử lý được 1.000-1.500 tấn/ngày.

“Tuy nhiên, hiện dự án đầu tư theo hình thức PPP nên thời gian kéo dài. Đà Nẵng đã làm việc với Ngân hàng Phát triển châu Á để rút ngắn thời gian, kịp thời đóng cửa bãi rác Khánh Sơn. Việc sớm triển khai dự án khu liên hợp xử lý rác là rất quan trọng. Vào tháng 7 sẽ trình HĐND Thành phố báo cáo tiền khả thi”, ông Nam nói.

[ad_2]
Nam Phong Sài Gòn

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *