Đại biểu Quốc hội đề nghị thận trọng khi giao đất đặc khu tới 99 năm

[ad_1]

Phát biểu tranh luận tại Hội trường về dự án Luật Đặc khu, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, đối với thời gian giao đất lên đến 99 năm là không cần thiết bởi những nhà đầu tư công nghệ cao ở thời đại 4.0 này họ không cần đến thời gian đến thế. “Chỉ có các nhà đầu tư bất động sản mới cần thời gian giao đất dài như thế”, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh. 

“Tôi cho rằng chúng ta cần hết sức cẩn trọng với việc giao đất 99 năm. Tôi đề nghị khi lấy biểu quyết, nên có một biểu quyết riêng. Ai đồng ý với 99 năm. Tôi rất mong Quốc hội nên có hình thức minh bạch ý kiến của Đại biểu Quốc hội. Chứ bấm nút thì chúng ta chỉ có con số chung chung thôi. Vì chúng ta phải chịu trách nhiệm với tương lai, với cử tri đã bầu ra mình”, vị đại biểu Đồng Nai khẳng định.

Cùng quan điểm với đại biểu Dương Trung Quốc, đại biểu TPHCM Trương Trọng Nghĩa cho biết: “Tôi đề nghị bỏ thời hạn giao đất 99 năm, không có vòng đời nào có dự án đầu tư nào hiện nay cần đến 99 năm, thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có thể được chuyển nhượng sau khi khai thác xong, hoặc là thay đổi dự án giữa chừng mà không phải trả lại đất. Theo tôi, thời hạn này ngang với 3-4 thế hệ con người, thực chất là hình thức nhượng địa mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói lạc hậu và hoang sơ mới cần đến”.

Nhìn nhận ở một góc độ khác, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) thì cho rằng: “Riêng về thuê đất 99 năm, tôi rất tán thành ý kiến được ghi trong Báo cáo số 266 ngày 10/5/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có ghi: Theo đó đối với trường hợp cụ thể (nếu có) Thủ tướng Chính phủ sẽ cân nhắc thận trọng và xin ý kiến cấp có thẩm quyền trước khi quyết định.

“Ở đây phải nhận thức thuê đất 99 năm không giống như tô nhượng của Hồng Kông và Ma Cao đối với toàn bộ lãnh thổ mà đây chúng ta chỉ xem xét vào một số các dự án cụ thể mà dự án này phải được xem xét hết sức cẩn thận, lựa chọn những nhà đầu tư thông minh và những nhà đầu tư có tiềm năng, chứ còn chúng ta không thể kiểm soát để mà chúng ta mất đất, tôi cho rằng không cần phải lo lắng về câu chuyện đó, tôi rất yên tâm về chuyện này”, ông Nhưỡng khẳng định.

Cũng bàn về việc giao đất 99 năm ở đặc khu, đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hoà) nêu ý kiến về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh. Lần trước chúng ta thiết kế đặc khu có quyền sử dụng đất trong sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp và cá nhân với thời hạn 70 năm và 99 năm. Lần này đã có sự cân nhắc và tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội cho nên chỉ đặt vấn đề 99 năm đối với những trường hợp thật đặc biệt và quy trình này phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định một cách thận trọng. Như vậy, tôi thấy rất phù hợp với cơ chế mới để chúng ta thúc đẩy việc đầu tư”.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *