Doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM chuyển hướng sang nhà ở giá rẻ

Trong bối cảnh đất nền đã bị đẩy giá quá cao và phân khúc cao cấp đang được cảnh báo về sự mất cân đối cung cầu, nhiều nhà đầu tư đã nhanh nhạy chuyển hướng sang phân khúc nhà ở giá rẻ đáp ứng nhu cầu ở thực.

Theo báo cáo thị trường của CBRE Việt Nam, trong quý I/2018, thị trường đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau một thời gian trì hoãn để nghiên cứu tình hình thị trường trong suốt năm 2017, các chủ đầu tư bắt đầu mở bán sản phẩm.

Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung trong quý I/2018 (so với 32% trong quý I/2015). Điều này cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững. Trong đó, quận 8 nổi lên là khu vực có nhiều dự án mới, thu hút nhu cầu ở thực.

CBRE cho hay, tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại các phân khúc. Trong quý I/2018 có 9.260 căn hộ được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với năm trước. Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 65% số căn bán được trong quý I/2018.

Nhà ở giá rẻ
Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang phân khúc nhà ở giá rẻ đáp ứng nhu cầu ở thực. Ảnh: Thời báo tài chính Việt NamBà Nguyễn Quỳnh Giang, Tổng Giám đốc Công ty Nam Hưng, chia sẻ: “Trước đây, nhà đầu tư thường mặc định đầu tư thì phải nhắm phân khúc cao cấp vì biên lợi nhuận cao và dự án gần trung tâm nên có thể cho thuê được nếu không bán ra. Nhưng khi mức giá đã trên đỉnh và nguồn cung quá nhiều thì những điều kỳ vọng này càng khó khả thi. Hơn nữa, tỷ lệ nhà đầu tư quá cao khiến áp lực cạnh tranh giảm giá bán, giá cho thuê cũng vô cùng khốc liệt.

Theo ghi nhận thực tế, các chủ đầu tư đã và đang “trình làng” nhiều dự án mới thuộc phân khúc trên dưới 1 tỷ đồng. Chỉ tính trong tháng 4/2018, công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã liên tiếp khởi công và giới thiệu hai dự án mới là TDH – River View (Thủ Đức) và Citrine Apartment tọa (quận 9) ra thị trường. Cả hai dự án này đều thuộc phân khúc căn hộ chung cư có giá cũng từ 1 tỷ đồng.

Tại quận 9, nơi được xem là khu vực đang xảy ra “cơn sốt đất” cao nhất Tp.HCM từ đầu năm đến nay, một số chủ đầu tư như Him Lam Land, Hưng Thịnh Corp, Tập đoàn địa ốc Phố Đông,… đang chuẩn bị tung ra thị trường một số dự án nhà ở vừa túi tiền.

Bên cạnh đó, khu Nam thành phố cũng được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ với các dự án như Dream Home Riverside tọa lạc trong khu dân cư hiện hữu rộng hơn 52ha (ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh – Phạm Thế Hiển, quận 8), do công ty Nhà Mơ làm chủ đầu tư; dự án Aurora của DRH Holdings, Lavida 1 và 2 của Quốc Cường Gia Lai; 4.000 căn hộ cao cấp tại đường Đào Trí quận 7 của Hưng Thịnh Corp cũng chuẩn bị ra mắt thị trường. Tất cả các dự án trên đều thuộc mức giá từ 1,2 – 1,7 tỷ đồng.

Trong năm 2018, sản phẩm trung cấp được dự đoán tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, trong khi nguồn cung phân khúc cao cấp và hạng sang chỉ chiếm tỷ lệ hạn chế. Điều này chứng tỏ thị trường đã có sự chuyển hướng rõ nét, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn.

Theo nhận định của ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Phúc Hưng, thị trường đang chuyển dần về với nhu cầu thực. Các dự án vừa túi tiền sẽ khuấy động thị trường, khi mà nhiều ông lớn tham gia cuộc chơi. Thị trường bất động sản dù rất “khát” căn hộ trung cấp, nhưng doanh nghiệp vẫn có nguy cơ bị đào thải nếu không bắt kịp thị hiếu khách hàng, cũng như xu hướng thị trường.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, sự lệch pha nguồn cung trên thị trường là do phân khúc cao cấp được kỳ vọng biên độ lợi nhuận tốt hơn. Thế nhưng khi phân khúc cao cấp có dấu hiệu bão hòa thì nhu cầu căn hộ mức giá trên dưới 1 tỷ/căn vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trên thị trường và đây cũng là nhu cầu bền vững. Tuy nhiên, điểm khó khăn khi doanh nghiệp tham gia phân khúc nhà giá rẻ chính là phải có quỹ đất tốt và chấp nhận lợi nhuận thấp để ra sản phẩm ở mức giá vừa túi tiền.

Tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín, có mức giá hợp lý, tỷ lệ tiêu thụ đạt 90% đến 100%. CBRE dự báo, trong các quý tới, nhiều chủ đầu tư có quỹ đất tốt sẽ tung ra thị trường nhiều sản phẩm thuộc phân khúc vừa túi tiền, do nhu cầu thực của loại hình nhà ở này đang rất cao.

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *