Làm gì để bớt ngổn ngang, ì ạch?

[ad_1]

Vướng mắc trong GPMB, đầu tư hạ tầng

Đến tháng 6/2018, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, Khu CNC Hòa Lạc vẫn ngổn ngang công trường xây dựng. Ngoài một vài khu vực như tòa nhà Viettel, trường Đại học FPT, FPT Software… hầu hết các công trình đều đang dang dở. Đường phố vẫn đang được xây dựng, hoàn thiện. Nhiều khu vực đất đai rộng lớn vẫn quây tôn, nhiều hạng mục chức năng vẫn nằm trên giấy, chưa có dấu hiệu được triển khai.

Để đẩy nhanh tiến độ, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã có kiến nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính sớm có phương án để bổ sung đủ số vốn trung hạn cho giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng. “Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng tiền thu được từ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) hoàn trả của nhà đầu tư để đầu tư trở lại cho công tác GPMB và xây dựng cơ sở hạ tầng Khu CNC Hoà Lạc, đồng thời giao Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện các thủ tục để sử dụng số tiền này ngay sau khi nhận được báo cáo của Ban quản lý”, đại diện Ban Quản lý cho biết. Cùng với đó, Ban quản lý Khu CNC cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp phát triển hạ tầng được ứng tiền để xây dựng hạ tầng và thực hiện công tác bồi thường GPMB (đối với những công trình thuộc trách nhiệm đầu tư của nhà nước) và được hoàn trả lại từ nguồn vốn kế hoạch ngân sách hàng năm của Ban Quản lý và từ nguồn tiền bồi thường GPMB mà người sử dụng đất hoàn trả.

Hàng loạt kiến nghị

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp nhà nước có liên quan tập trung đầu tư tại Khu CNC Hoà Lạc các cơ sở nghiên cứu và phòng thí nghiệm quy mô lớn tại khu vực phía Bắc trong các lĩnh vực công nghệ cao được đầu tư bằng ngân sách của nhà nước. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án sử dụng ngân sách nhà nước tại Khu CNC Hòa Lạc như ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Trường Đại học Việt Nhật, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc. Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép Bộ KH&CN tập trung nguồn lực từ nguồn vốn khoa học công nghệ để phát triển nhanh tiềm lực khoa học và công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc, trước mắt tập trung đầu tư phát triển hạ tầng Khu Nghiên cứu và Triển khai.

Trong bối cảnh thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao còn hết sức khó khăn, Ban quản lý kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân trong đó “Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc cho dự án thuộc 4 lĩnh vực công nghệ cần ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định tại Điều 5 Luật Công nghệ cao; dự án ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển, danh mục sản phẩm công nghệ cao khuyến khích phát triển”. “Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT, UBND thành phố Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đưa Khu CNC Hòa Lạc vào các chương trình xúc tiến đầu tư do các cơ quan này chủ trì thực hiện”, đại diện Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc nêu.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đề xuất UBND thành phố Hà Nội đẩy nhanh việc GPMB Khu CNC Hòa Lạc và hoàn thành xây dựng các khu tái định cư, các công trình thay thế phục vụ GPMB. Đẩy nhanh thủ tục ứng vốn để GPMB và xây dựng khu tái định cư; phối hợp với Bộ KH&CN đầu tư, phát triển Khu CNC Hòa Lạc thành trung tâm khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo của khu vực phía Bắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp và y tế. “UBND thành phố Hà Nội cần đẩy nhanh việc triển khai hệ thống tàu điện trên cao đi qua khu vực Khu CNC Hoà Lạc”, Ban Quản lý đề xuất.

Theo Nhóm PVTS

Tiền phong

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *