Lãnh đạo Chi cục Văn thư-Lưu trữ TP.HCM nói gì về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm?

[ad_1]

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho hay mới chỉ tiếp nhận thông tin về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm qua báo chí và chưa nhận được bất cứ chỉ đạo tìm kiếm nào.

“Hiện tại thành phố chưa có chỉ đạo tìm kiếm tấm bản đồ này, cho nên khi nào UBND thành phố có văn bản yêu cầu tìm kiếm trong kho lưu trữ thì chúng tôi sẽ tiến hành tìm kiếm” – Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, chiều trong buổi họp báo ngày 2/5 tại UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thừa nhận rằng “mất hay không tìm ra nó na ná nhau”. Theo ông từ năm 1995 đến nay đã rất lâu và nhiều đơn vị chuyển địa điểm nên dù thành phố chỉ đạo các sở ngành rà soát lại nhưng vẫn chưa tìm ra.

“Tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không ra, Sở đã nhiều lần báo cáo với Ủy ban, Thanh tra thành phố và giờ đang gửi cho Bộ Tư pháp” – ông Nhã cho hay.

Cũng tại cuộc họp, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định “chưa tìm thấy chứ không phải không có”.

“Thành phố đang cố gắng đi tìm vì trong thủ tục có rất đầy đủ, từ tờ trình đề báo cáo đề xuất, bản đồ hiện trạng, bản đồ dự kiến quy hoạch… trong bộ hồ sơ trình cho Chính phủ thời kỳ đó có đầy đủ nội dung. Tiếc là 20 năm rồi, công tác lưu trữ thế nào mà tìm chưa thấy. Thành phố đang chỉ đạo truy cho bằng được xem nó nằm ở đâu, nghe nói đã tìm thấy được một bản chụp chứ chưa phải là bản gốc. Không thể không có, vấn đề là đang đi tìm chứ không có ai phê duyệt mà không có nội dung này trong đó” – ông Hoan nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều hôm qua, 03/05, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Vụ việc này chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và sẽ có ý kiến với UBND TP Hồ Chí Minh rà soát rõ về sự việc này, khi có kết quả cụ thể sẽ thông tin tới công luận”.

Lãnh đạo Chi cục Văn thư-Lưu trữ TP.HCM nói gì về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

KĐT Thủ Thiêm đang có sự hiện diện của nhiều ông lớn bất động sản.

Ông Hùng cho biết thêm, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch, lần thứ nhất là quy hoạch chung là năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005, như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ. Hệ luy hiện nay là quá trình triển khai dự án xác định ranh giới thu hồi mặt bằng là thực hiện theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005. Hiện nay tất cả bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi, làm BOT cho dự án này. 

“Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, cái này về pháp lý đã được xây dựng lại bởi năm 2005, còn việc thất lạc có hệ lụy gì chủ yếu liên quan đến triển khai chi tiết của quy hoạch trước, đương nhiên việc triển khai thì phải có bản đồ”- ông Hùng nói.

Trả lời thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, câu hỏi này trả lời cho 2 câu hỏi liên quan là bản đồ nào bị thất lạc và việc bị thất lạc ảnh hưởng như thế nào? Theo quy trình triển khai quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, trong đó quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1:5000 và quy hoạch chi tiết xuất bản bản đồ 1:2000, sau đó là cụ thể hóa và phân giới đóng mốc trên thực tiễn. Quy hoạch sau chính xác hóa của quy hoạch trước.

Trong khi đó, trả lời trên báo Dân trí, ông  Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho biết: Nói với dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng. Đừng có nói thế, bây giờ phải nói là không có. Chả lẽ có mà bị mất thì mất ở tất cả các cơ quan à? Ở đây có cả trách nhiệm của nhiều cơ quan nữa chứ.

[ad_2]
Nam Phong Sài Gòn

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *