Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội tồn tại như thế nào?

[ad_1]

Theo quy định của TP Hà Nội, những mảnh đất có diện tích dưới 15m2 chiều rộng mặt tiền và chiều sâu nhỏ hơn 3 m so với chỉ giới xây dựng thì phải giữ nguyên hiện trạng và cấm xây dựng. Thế nhưng, trớ trêu thay đây lại là cái cớ để cho những ngôi nhà siêu kỳ dị tồn tại một cách ngang nhiên và thậm chí còn sống khỏe.

Chủ sở hữu những mảnh đất xấu xí ấy thường vin rằng, quy định trên chỉ cấm xây dựng công trình nhưng cho phép giữ nguyên trạng. Sự nguyên trạng của những công trình này được tính từ thời điểm nào lại tùy thuộc vào sự biến hóa của chủ sở hữu, và cánh cửa lẽ ra rất hẹp đối với loại nhà này lại tạo ra hàng nghìn những ngôi nhà siêu kỳ dị xuất hiện giữa lòng thủ đô.

Theo ghi nhận, hầu hết các ngôi nhà này đều nằm ở vị trí mặt phố, có thể kinh doanh tốt nên được tận dụng mở cửa hàng hoặc cho thuê. Theo chủ sở hữu một căn nhà tam giác với chiều rộng chưa đầy 2m2 đang được tận dụng làm quán nước trên đường Võ Chí Công (Cầu Giấy, Hà Nội), sau khi đất thổ cư của gia đình chị bị thu hồi để mở rộng đường thì diện tích còn thừa bị méo mó như hiện tại.

Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội tồn tại như thế nào? - Ảnh 1.

Quán cà phê đặt trên ngôi nhà hình chữ nhật với chiều rộng chỉ khoảng 1m.

“Đất nhà tôi ở bên cạnh vuông đẹp hơn thì để cho người ta thuê làm văn phòng giá 20 triệu đồng/ tháng. Còn thừa ra chỗ đất nhỏ này tôi xây lên làm quán bán nước, đồ ăn sáng, buổi tối thì bán ốc và tiện trông coi xe cho văn phòng bên cạnh”.

Cũng theo vị chủ quán này, mặc dù căn nhà méo mó này chỉ có diện tích chưa đến 5m2 nhưng vẫn có người muốn thuê để kinh doanh của hàng quần áo với mức thấp nhất là 5 triệu đồng/tháng. Chính nguồn cầu lớn về mặt bằng, dù trong diện tích eo hẹp, đã khiến loại nhà siêu mỏng , siêu méo sống khỏe tại các khu vực đường mở rộng, kéo dài, khu vực công cộng.

Theo quan sát, trên con đường nghìn tỷ Võ Chí Công xuất hiện hàng chục ngôi nhà kỳ dị. Điển hình là căn nhà số 75 được xây dựng trên mảnh đất hình tứ giác với chiều rộng chưa đến 2m2, chiều cao tới 5 tầng. Ngôi nhà vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội tồn tại như thế nào? - Ảnh 2.

Những góc nhà hình tam giác không khó tìm trên những con phố trung tâm Hà Nội, nơi “tấc đất tấc vàng”.

Nói về việc TP.Hà Nội tiếp tục quyết xử lý, thu hồi các căn nhà vi phạm quy định về diện tích, chiều cao, kích thước hình học, một chủ nhà trên đường Nguyễn Văn Huyên tỏ ra không mấy lo lắng.

“Người ta chỉ thu hồi những ngôi nhà nằm riêng lẻ hoặc chiếm đất công thôi chứ nhà tôi là nhà liền kề thì không bị thu hồi. Mà nếu có thì cũng phải bồi thường thỏa đáng thì chúng tôi mới chấp nhận”.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *