Quận trung tâm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới

[ad_1]

Sai phép “khủng” cạnh Thanh tra xây dựng

Đống Đa là một trong bốn quận nội đô lịch sử nhưng thời gian qua luôn là địa bàn “nóng” về vi phạm trật tự xây dựng. Hàng chục ngôi nhà mặt phố (từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu-PV) thuộc phường Trung Liệt, biến nơi đây khu nhà trái phép cao từ 2 đến 4 tầng kiên cố chưa được xử lý dứt điểm thì hàng loạt công trình sai phép khác trên địa bàn quận lại xuất hiện.

Đơn cử, tuyến đường ở ngõ 360 Xã Đàn (phường Thổ Quan) vừa mới thông xe thì hai bên đường đã xuất hiện các công trình sai phép, vượt tầng. Cụ thể, công trình tại số 107-109 ngõ 360 Xã Đàn dù đã được cấp phép “kịch trần” 6 tầng (có lửng+tum), thế nhưng bằng cách nào đó chủ công trình này lại xây vượt tầng, sai phép “khủng” như: Tại tầng tum mở rộng thành tầng sàn ở; xây dựng thêm khoảng lùi công trình; xây dựng thêm buồng phòng kỹ thuật thang máy trên tum….

Quận trung tâm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới - Ảnh 1.

 Tòa nhà đồ sộ ở 107-109 ngõ 360 Xã Đàn đang che lưới để hoàn thiện, dù bị “cắt ngọn”, nhưng người dân ở đây cho rằng, nó vẫn khác lạ so với giấy phép được cấp. Điều đáng nói, công trình sai phép khủng này ngay cạnh trụ sở của Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa.

Điều đáng nói, công trình sai phép “khủng” này chỉ cách trụ sở của Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa chỉ vài trăm mét. Sau khi tòa nhà sai phép “khủng” này bị phát hiện, quận Đống Đa chỉ đạo kiểm tra và “cắt ngọn” phần xây dựng sai phép: “Nói là tháo dỡ, cắt ngọn phần sai phép nhưng chỉ nhìn tòa nhà đồ sộ ở 107-109 ngõ 360 Xã Đàn đang hoàn thiện thì ai cũng có thể thấy nguy mô thực tế khác xã so với giấy phép được cấp, cũng như việc xử lý vi phạm ở mức độ nào”, một người dân ở cạnh tòa nhà sai phép này nói.

Tuyến phố được mệnh danh “đắt nhất hành tinh” Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu, nhưng hai bên tuyến phố với những tòa nhà nham nhở, khi nhà mới xây thì “đua” cao hơn nhà trước; mặt phố với những công trình thụt ra thụt vào không theo một tiêu chuẩn nào. “Không cần xem giấy phép xây dựng với các tòa nhà đang hoàn thiện ở cuối phố Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu và phố Đông Các thì đã biết ngay đây là những công trình sai phép, cấp phép có vấn đề vì khu vực này là nơi hạn chế chiều cao công trình xây dựng”, ông Lê Hóa, người dân ở phố Đông Các (phường Ô Chợ Dừa) bức xúc.

Quận trung tâm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới - Ảnh 2.

Công trình đang gấp rút hoàn thiện ở phố Hoàng Cầu Mới.

Cách đấy không xa, 1 công trình nguy nga đang gấp rút hoàn thiện tại phố Hoàng Cầu Mới (phường Trung Liệt); Giấy phép xây dựng cấp cho tòa nhà này không có tầng hầm nhưng khi xây gần xong phần thô với 6 tầng+lửng+tum thì chủ nhà mới đi làm thủ tục bổ sung giấy phép cho việc xây tầng hầm. “Chúng tôi không hiểu ai cấp phép mà tầng lửng có chiều cao bằng 3 tầng sàn; trên đỉnh công trình này hiện phần tầng tum, tầng mái sắt thép và bê tông đang nhô ra như chờ để biến thành các tầng sàn”, người dân phản ánh.

Bùng phát nhà sai phép kiểu mới

Lãnh đạo quận Đống Đa luôn cam kết xử lý nghiêm tất cả các công trình vi phạm trật tự xây dựng, nhưng trên địa bàn của quận này hàng ngày đang có nhiều công trình xây dựng sai phạm, trái phép phá vỡ quy hoạch đô thị. Thậm chí, biến tướng sai phép kiểu mới, trong khi các lực lượng công quyền thay vì xử lý nghiêm lại “chụm” vào để hợp thức cho sai phạm gây bức xúc dư luận.

Thoạt nhìn, hai công trình đang xây dựng tại số 33-35 phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa), không có gì đáng chú ý khi tấm cửa sắt cũ kỹ luôn đóng kín. Nhưng bên trong đang là việc vi phạm xây dựng, sai phép quy mô lớn lách theo kiểu mới.

Khu đất số 33-35 có diện tích khoảng trên 90m2 được chia làm hai giấy chứng nhận và được UBND quận Đống Đa cấp thành hai giấy phép xây dựng cho hai công trình khác nhau. Tuy nhiên, thực tế đang hình thành một khối nhà hoành tráng ăn gia mật độ xây dựng, vi phạm kiểu mới. “Theo quy định diện tích đất dưới 50m2 không tính mật độ, tức là không phải giật cấp nên họ đã tách nhà hai giấy phép xây dựng khác nhau còn kỳ thực là chỉ một khối nhà. Đây cũng là kiểu lách, kiểu sai phạm mới”, vị cán bộ Thanh tra xây dựng quận Đống Đa nói. 

Quận trung tâm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới - Ảnh 3.

Các công trình sai phép tại số 33 và số 35 phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa). Điều dư luận bức xúc, dù Thanh tra xây dựng thừa nhận công trình này vi phạm nhưng hiện vẫn chưa hề bị xử lý và đang tiến tục xây dựng ngày đêm.  

Trên địa bàn Đống Đa không chỉ công trình xây vượt tầng, vượt chiều cao, sai mật độ mà xuất hiện kiểu mới khi xây vượt dưới lòng đất, vượt tầng hầm. Đơn cử, tòa nhà thương mại-dịch vụ tại số 47 Cát Linh (cùng hàng rào với trụ sở UBND phường Cát Linh-PV) do liên doanh Cty CP đầu tư NHS và Cty CP thương mai dịch vụ Tràng Thi làm chủ đầu tư.

Công trình ban đầu chỉ được cấp phép 3 tầng hầm+ 7 tầng nổi+ tum, nhưng chủ dự án này đã xây vượt thành 4 tầng hầm. “Chúng tôi bức xúc nhất thay vì lực lượng chức năng xử lý nghiêm sai phép thì họ lại chụm vào, xử phạt hành chính để chủ đầu tư đi bổ sung giấy phép. Việc xây 4 tầng hầm trên khu đất rộng chỉ khoảng 500m2 này gây lún nứt, ảnh hưởng nhà của nhiều hộ dân sống liền kề”, cư dân sống cạnh tòa nhà thương mại 47 Cát Linh lo lắng.

Quận trung tâm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới - Ảnh 4.

Tại thời điểm tòa nhà thương mại-dịch vụ 47 Cát Linh xây vượt 1 tầng hầm, thay vì xử lý nghiêm thì công trình này sau đó được cấp phép bổ sung.  

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự bao che, làm ngơ, thậm chí tạo điều kiện từ phía các cơ quan chức năng liên quan cho các công trình vi phạm tại địa bàn quận trung tâm như Đống Đa, trong bối cảnh lãnh đạo thành phố chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều biện pháp mà vi phạm ngày càng biến tướng.

“Công trình nào vi phạm xây dựng, dẫu ở thời điểm nào cũng phải xử lý nghiêm, theo quy định của pháp luật một cách công bằng, trả lại hiện trạng ban đầu”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nhấn mạnh.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *