Quốc Cường Gia Lai đang “toan tính” gì cho kế hoạch kinh doanh 2018

[ad_1]

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa cập nhật thêm tài liệu đại hội cổ đông thường niên sắp tới và hé lộ kế hoạch kinh doanh chi tiết năm 2018. Theo đó khép lại năm 2017, QCG mới hoàn thành 51,6% kế hoạch tổng doanh thu tương ứng 1.290 tỷ đồng và 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế tương ứng 508,8 tỷ đồng.

Nguyên nhân được QCG đưa ra là do một số dự án đã bàn giao không đúng kế hoạch như dự án Marina và một số dự án do chuyển đổi công năng loại hình, thủ tục pháp lý quá chậm nên kế hoạch kinh doanh bị ảnh hưởng. Trước đó, Quốc Cường Gia Lai đã có 6 năm liên tiếp không hoàn thành mục tiêu.

Như vậy, với việc thêm một năm nữa lỡ hẹn “về đích”, QCG đã đặt kế hoạch lợi nhuận thụt lùi cho năm 2018. Cụ thể, QCG đưa ra chỉ tiêu doanh thu thuần về bán hàng và dịch vụ tăng tới 139,5% tương ứng là 1.800 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế là 320 tỷ đồng, giảm gần 40% so với năm 2017.

Để đạt được mục tiêu nói trên, ban lãnh đạo QCG cho biết QCG sẽ triển khai hoàn thiện và bàn giao chung cư De Capella tại đường Lương Định Của quận 2, giao nhà vào quý III năm nay. Xây dựng hạ tầng khu nhà phố, biệt thự dự án Marina Đà Nẵng để mở bán giai đoạn 2 vào quý 3/2018.

Triển khai đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Ayun Trung, hoàn thành phát điện vào quý III năm 2018. Tổ chức thu mủ trên toàn bộ diện tích khoảng 2.000ha cao su.

Xây dựng khu thương mại của chung cư Giai Việt ở quận 8, dự kiến hoàn thành quý 4/2019. Đầu tư xây dựng dự án Lavida quận 7, dự kiến giao nhà đợt 1 quý 4/2019. Tiếp tục triển khai 2 block còn lại.

Trong đại hội sắp tới, QCG dự kiến trình các cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành là 27,5 triệu cổ phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá hơn 275 tỷ đồng. Thời gian phát hành vào khoảng quý 3/2018. 

Quốc Cường Gia Lai đang toan tính gì cho kế hoạch kinh doanh 2018 - Ảnh 1.

Kế hoạch và kết quả LNTT của QCG từ 2011-2017 (Đvt: Tỷ đồng)

Tính đến hết quý 1/2018, QCG đã đạt được 351 tỷ đồng doanh thu và 46 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt hoàn thành 19,5% và 14,4% kế hoạch cả năm.

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch năm 2018, một đại diện ban giám đốc của QCG vẫn tỏ ra khá tự tin với những con số chỉ tiêu đề ra. Theo vị này để tạo nhanh dòng tiền, thời gian qua QCG đã bán 90% cổ phần dự án Gateway tại quận 9 cho một nhóm cổ đông lớn và họ chuyển tiền từng đợt theo tiến độ xây dựng. Hiện nay có 4 dự án QCG đang bán theo hình thức này, doanh thu ước đạt khoảng 3.146 tỷ đồng. Các dự án khác đang đàm phán tiếp tục với một số đối tác và ghi nhận lợi nhuận vào năm 2018 và 2019.

“Sau những gì Quốc Cường đã tái cơ cấu công ty và với 15 dự án đang có, trong vòng 3 năm sắp tới, tổng doanh thu có thể đưa về cho công ty khoảng hơn 20.000 tỷ, con số lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ mỗi năm không phải là con số quá lớn so với doanh thu đem về từ các dự án”, vị này khẳng định.

Được biết, trong giai đoạn tới, QCG sẽ tập trung đầu tư mảng BĐS dịch vụ sinh lợi, tức là tìm kiếm một số khách sạn đang hoạt động tốt để mua lại hoặc xây dựng các dự án cùng loại để gia tăng doanh thu một cách bền vững. Doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng thị trường, tạo quỹ đất tại Vũng Tàu, quận 9, quận 7, quận 2… với những dự án có vị trí đắc địa, quỹ đất sạch. Đồng thời mở rộng sang phân khúc mới như condotel, officetel, văn phòng và khách sạn thay vì chỉ chú trọng phát triển chung cư, nhà biệt thự.

Tuy nhiên, đánh giá của một số nhà đầu tư cho thấy với tình hình thị trường địa ốc nhìn chung đang chững lại, không chỉ mỗi QCG mà nhiều doanh nghiệp khác sẽ lâm vào thế khó. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết bất động sản TP.HCM trong hơn 5 tháng qua lại xoay chuyển theo hướng khá lạ khi nguồn cung nhà ở bất ngờ lao dốc gần 45% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Do vậy, với trường hợp của QCG, thời gian gần đây “dính” nhiều chuyện lùm xùm về vấn đề mua phải hơn 32ha đất công của công ty Tân Thuận tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) và buộc phải hủy hợp đồng theo yêu cầu của Thành ủy TP.HCM. Tiếp đó, một số dự án chung cư khác của doanh nghiệp này tại quận 7, Nhà Bè cũng đang “vấp” phải vấn đề pháp lý nên tiến độ xây dựng đang “thụt lùi”. 

Đó là chưa kể thương vụ bán “con bò sữa” dự án Khu Dân cư Phước Kiểng, Nhà Bè trong hơn 2 năm qua vẫn chưa đi đến hồi kết. QCG vẫn đang nắm trong tay số tiền 50 triệu USD mà tập đoàn Sunny Land đặt cọc và mới đây rộ lên thông tin dự án đã được chuyển nhượng cho tập đoàn Him Lam. 

Tuy nhiên, QCG vẫn đang “đau đầu” với bài toán đền bù giải tỏa hơn chục hộ dân còn lại nằm tại vị trí khá đẹp của dự án. Mặc dù từ sau tết âm lịch 2018 đến nay, UBND TP.HCM đã liên tiếp có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng tình trạng này vẫn đang ách tắc do 2 bên không thống nhất được mức giá đền bù, cũng như hoán đổi nhà tái định cư.

Không những thế, nếu nhìn lại “lịch sử” kinh doanh 3 năm trở lại đây của QCG không mấy khả quan cũng gây cho nhiều cổ đông hoài nghi về các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận vừa được đề ra cho năm nay.

Theo đó, sau năm 2016 ghi nhận sự tăng trưởng đột biến với doanh thu đạt 1.588 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần so với năm 2015. Sang năm 2017, doanh thu của QCG lại giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 857 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế năm 2017 lại tăng mạnh, đạt 406 tỷ đồng, gấp hơn 9 lần so với năm 2016.

Trong năm 2017, công ty vẫn tiếp tục thi công hoàn thiện những dự án như dự án Marina Đà Nẵng, chung cư De Capella, Central Premium, LAVIDA… Dù vậy, một số dự án đã bàn giao không đúng kế hoạch như dự án Marina và một số dự án do chuyển đổi công năng loại hình, thủ tục pháp lý quá chậm nên kế hoạch kinh doanh bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính của QCG cho thấy, trong 509 tỷ đồng lợi nhuận năm 2017 thì có 405 tỷ đồng nhờ thoái vốn tại Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phú, Công ty TNHH Sparkle Value Home. Như vậy, QCG vẫn chưa thể hoàn thành bất kỳ chỉ tiêu nào được đặt ra và nối tiếp chuỗi lần thất hứa của doanh nghiệp này với cổ đông lên con số 7, kể từ năm 2011.

Tính đến 31/12/2017, tổng tài sản QCG đã tăng thêm khoảng 40% so với hồi đầu kỳ, ghi nhận 11.408 tỷ đồng. Việc tăng tài sản ngắn hạn chủ yếu do đẩy mạnh bán hàng nhưng chưa ghi nhận doanh thu do chưa bàn giao nhà.

Tổng nợ vay ngân hàng tại cuối năm 2017 là 485.8 tỷ đồng, chiếm 4,3% tổng nguồn vốn, giảm 1.383 tỷ đồng so với năm 2016, tương ứng giảm 74%.

Hiện tại trên HOSE, cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai chỉ đang giao dịch quanh mức 9.000 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch cũng rất ít khi 10 phiên vừa qua, số lượng khớp lệnh chỉ đạt 1.227.507 cổ phiếu. Giá trị vốn hoá của QCG đạt 2.476 tỷ đồng.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *