Sau di dời nhà máy, không nhất thiết phải giới hạn chiều cao, mật độ xây dựng

[ad_1]

Theo đánh giá của Ths.KTS Lê Hoàng Phương Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội – VIUP hiện nay việc chậm thực hiện các kế hoạch di dời để tái sắp xếp hoạt động đô thị theo quy hoạch chung đã được phê duyệt sẽ chậm giảm tải tới hạ tầng khu vực nội đô. 

Về khai thác sử dụng các cơ sở cũ trong nội thành cho mục đích công cộng, ông Phương cho biết còn kém hiệu quả do số lượng cơ sở nhà đất ít, diện tích nhỏ, sử dụng không giải quyết được nhiều vấn đề cho đô thị. Để di dời toàn bộ ra bên ngoài, chúng ta phải có nguồn vốn tập trung rất lớn, trong điều kiện hiện nay là không thể có.

Cũng theo ông Phương: “Giải pháp quy hoạch sử dụng cơ sở cũ cần nghiên cứu cụ thể cho từng địa điểm, không định hướng chung chung, việc ưu tiên cho mục đích công cộng, tiếp cận theo phương pháp bảo tồn di sản, cùng với sự sáng tạo trong thiết kế sẽ tạo ra các không gian, công trình có giá trị cho cộng đồng, cho đô thị. Không nhất thiết phải giới hạn mật độ xây dựng thấp, chiều cao thấp tầng, chức năng là vườn hoa, bãi đỗ xe”.

“Hiện nay, một số cơ sở sản xuất công nghiệp cơ bản đã được di chuyển ra bên ngoài, phần lớn quỹ đất đã được chuyển đổi sang các dự án thương mại, hình thành nên các tổ hợp công trình nhà ở cao tầng, nhà ở xen cư trong các khu vực đô thị hóa. 

Một số dự án hình thành đã có góp phần thay đổi hình ảnh không gian đô thị, tuy nhiên nhiều dự án xây dựng cao tầng đã chất tải rất lớn lên cơ sở hạ tầng khu vực, gây tắc nghẽn giao thông, quá tải về hạ tầng xã hội, tác động tiêu cực tới môi trường cảnh quan, đặc biệt là phá vỡ không gian di sản trong nội đô Hà Nội”, Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo Ths.KTS Lê Hoàng Phương: “Việc khai thác sử dụng tiếp theo không được chất tải thêm đối với hạ tầng đô thị, tác động tiêu cực đối với không gian kiến trúc của khu vực đô thị, không thu hút thêm dân số, lao động so với trước đây … thực hiện đúng mục tiêu ban đầu là việc di dời nhằm giảm tải cho khu vực nội đô lịch sử, mang lại hiệu quả tối ưu cho đô thị Hà Nội”.

“Cần hiểu việc di dời các cơ sở nêu trên là góp phần giảm lực hút dân cư, lao động tập trung vào khu vực nội thành, qua đó giảm quá tải đối với cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là giảm ách tắc giao thông”, ông Phương nhấn mạnh.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *