Trong khi văn phòng cho thuê truyền thống bão hòa, mô hình mới này lại tăng trưởng ầm ầm

[ad_1]

Coworking space hấp dẫn hàng loạt ông lớn như Microsoft, Intel, Dell…

Ý tưởng về việc xây dựng một mô hình làm việc hợp tác đã xuất hiện từ rất lâu bên cạnh văn phòng làm việc truyền thống. Tuy nhiên, đến tận năm 1995, mô hình làm việc chung đầu tiên mang tên C-base mới xuất hiện và tới năm 2002. 

Co-working space đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở San Francisco do Công ty Brad Neuberg cung cấp các tiện ích và tổ chức các hoạt động giao lưu. Năm 2003, mô hình này đã thu hút hơn 100.000 thành viên và đạt con số 1.180.000 người tham gia vào năm 2017. 

Hiện nay coworking đang ngày càng dần thu hút startup, những người làm việc tự do (freelancer) thậm chí cả các công ty có tên tuổi như Microsoft, Intel, Dell, Deutsche Bank, General Electric cũng thuê những điểm làm việc ở những coworking đến như vậy. 

Theo số liệu trong Kết quả nghiên cứu không gian coworking trên thế giới và Châu Á trong hai năm 2017 và dự đoán trong 2018, thị trường coworking sẽ tiếp tục tăng trưởng với tỉ lệ cao, số lượng coworking space trên thế giới tăng từ 8,700 lên 13,800 trong vòng 3 năm từ 2015-2017. Số lượng thành viên tham gia coworking tăng từ 510.000 lên 1.180.000 với tỉ lệ tăng trưởng năm 2017 là 41%. 

Vì sao Coworking space lại phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ đến vậy? Theo nghiên cứu thực hiện đã chỉ ra rằng việc tham gia vào coworking gia tăng sự sáng tạo, kích thích và hiệu quả.  Khả năng tập trung, sáng tạo cũng như chất lượng giải quyết công việc tốt hơn, các mối quan hệ được mở rộng… 

Coworking sẽ nở rộ tại Việt Nam trong 2 năm tới

Giữa năm 2017, một báo cáo do CBRE Việt Nam thực hiện cho thấy, co-working space đang dần phổ biến tại Việt Nam. Xuất hiện từ năm 2012, đến tháng 6/2017 có 17 đơn vị tham gia đầu tư co-working space, cung cấp khoảng 12.500m2 diện tích văn phòng, chủ yếu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Dreamplex – một co-working space gồm 3 tầng với diện tích khoảng 1.500m2 gồm 35 phòng với hơn 10 tỷ đồng đầu tư, tọa lạc tại tòa nhà Miss Áo Dài (quận 1) ra mắt giữa tháng 11/2015 do CEO Nguyễn Trung Tín của Trung Thủy Group đầu tư đã mở ra xu hướng mới về không gian làm việc chung.

Trước Dreamplex, tháng 9/2015, tại Hà Nội, một co-working space có tên là Toong (viết tắt của từ “tổ ong”) đã ra đời với không gian 750m2 ở phố Tràng Thi. Toong gồm 2 tầng với mức giá thuê từ 4 USD/3 giờ đồng hồ và 446 USD/tháng.

Mới đây nhất, CoGo – một co-working space  được sáng lập bởi các cựu sáng lập hệ thống siêu thị Điện máy Trần Anh, những người từng có 16 năm kinh nghiệm trong việc điều hành và quản trị chuỗi siêu thị điện máy Trần Anh đã chính thức gia nhập thị trường không gian làm việc chung coworking space từ tháng 6/2018.

CoGo thu hút cộng đồng doanh nghiệp khi triển khai mô hình tại 3 trung tâm lớn. Đó là tầng 3-4 tòa nhà Viettower số 1 Thái Hà rộng 3.300m2, tầng 16 tòa nhà TNR Tower 54 Nguyễn Chí Thanh có diện tích 2.200m2 và tầng 12 tòa nhà Hồ Gươm Plaza lên đến 1.500m2.

“Sinh sau đẻ muộn” nhưng CoGo được đánh giá là một trong những đơn vị chuyên nghiệp mang mô hình coworking space chuẩn quốc tế về Việt Nam. Với diện tích bình quân các điểm của CoGo coworking space khoảng 2.500m2 và đều nằm ở các tòa nhà hạng A-B với giá thuê hợp lý, CoGo đang tham vọng có thể dẫn đầu thị trường.

Lý giải về sự bùng nổ của mô hình co-working space, CBRE cho rằng gần đây xu hướng khởi nghiệp phát triển, môi trường làm việc chia sẻ phổ biến hơn, mức giá ở Hà Nội và Tp.HCM thấp hơn so với khu vực…Ngoài ra, các sự kiện, hoạt động kết nối và hoạt động cộng đồng là cốt lõi của mô hình không gian làm việc chia sẻ là ưu điểm hút khách hơn các mô hình làm việc khác như văn phòng dịch vụ và văn phòng truyền thống.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, 91% người sử dụng Không gian làm việc chung thuộc Thế hệ millennials, là những người có độ tuổi dưới 35. Tỷ lệ này cao hơn so với trung bình thế giới là 67%. Ước tính, đến năm 2020, millennials sẽ chiếm 50% lực lượng lao động toàn cầu. Tại các đô thị như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội thế hệ này đang gia tăng gia tăng nhanh chóng, đây cũng là lý do mô hình co-working space sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *