Vì sao Bà Rịa – Vũng Tàu lại dừng tách thửa, phân lô bán nền?

Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, bán nền trên địa bàn quản lý kể từ ngày 15/8/2018.

Đối với các hồ sơ tiếp nhận trước ngày 15/8, các chi nhánh Văn phòng phải thống kê, lập báo cáo danh sách cụ thể về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 25/8 và tiếp tục giải quyết theo quy định. 

Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm trước Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường nếu để xảy ra sai phạm.

Phòng Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận chủ trì, khẩn trương tham mưu về việc điều chỉnh quyết định số 23/2017/QĐ-UBND ngày 15/7/2017 quy định về tách thửa trên địa bàn tỉnh, báo cáo trong tháng 8.

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn – Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, Văn phòng Đăng ký đất đai ra văn bản số 979 là căn cứ vào kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tại phiên họp ngày 14/8. Trước thực trạng nhiều cá nhân, tổ chức chuyển đổi đất nông nghiệp, đất ruộng muối để phân lô bán nền tràn lan, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình đã chỉ đạo dừng tất cả việc phân lô, bán nền trái quy định.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh này đã cùng đoàn công tác liên ngành trong đó có Thanh tra Sở Xây dựng đã cùng với huyện Long Điền kiểm tra thực tế dọc tuyến ruộng muối Tỉnh lộ 44A và nhiều dự án tại địa bàn.

Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, việc chuyển mục đích sử dụng đất do cấp huyện thực hiện. Cũng như giao, cho thuê đất phải qua quy trình thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Quy trình thẩm định ở đây có lỗ hổng, không chính xác. Nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân không thể đến vài ngàn mét vuông như vậy. Nếu nhu cầu lớn thì phải lập dự án. Khi không thể chuyển mục đích sử dụng thì không thể tách thành các lô nhỏ được.

Theo ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu (thuộc Sở TN-MT), từ những tháng cuối năm 2017 đến nay, lượng hồ sơ mua bán chuyển nhượng đất tăng mạnh. 

Đơn cử như trong tháng 2/2018, TP. Vũng Tàu có hơn 500 hồ sơ nhà đất được chuyển nhượng mua bán, sang tháng 3 con số này tăng gần gấp đôi, đạt 956 hồ sơ, còn riêng nửa đầu tháng 4/2018, số hồ sơ chuyển nhượng cũng xấp xỉ gần 500. Trong khi đó, tổng lượng hồ sơ chuyển nhượng nhà đất trong tháng 2 và 3/2017 chỉ đạt hơn 1.300 hồ sơ.

Theo bà Ngô Thị Lộc Nhung, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Thành, từ đầu tháng 3 đến nay, lượng hồ sơ mua bán, hiệu chỉnh thông tin, giao dịch nhà đất tăng mạnh, từ 250-300 hồ sơ/ngày. Lượng hồ sơ chuyển nhượng chủ yếu ở địa bàn thị trấn huyện Phú Mỹ và 2 xã: Mỹ Xuân, Hắc Dịch. Còn tại địa phương khác, lượng hồ sơ giao dịch nhà đất cũng tăng từ 20-30%.

Trước tình hình tăng đột biến này, hồi đầu tháng 3/2018, Thành ủy TP. Vũng Tàu cũng đã có công văn khuyến nghị người dân trong và ngoài địa phương cần thận trọng trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại xã Long Sơn.  

Theo đó, gần đây thị trường bất động sản tại xã Long Sơn giao dịch khá sôi động, giá đất tăng mạnh tạo thành cơn “sốt ảo” sau khi một số dự án kinh tế lớn được triển khai xây dựng tại đây.

Thành ủy TP. Vũng Tàu chỉ đạo chính quyền khuyến nghị người dân cần hết sức thận trọng, nên liên hệ với các cơ quan chuyên môn để nắm rõ thông tin trước khi giao dịch, tránh việc nhận chuyển nhượng đất không có giấy tờ hợp pháp, đất lấn chiếm, đất trong khu vực dự án đã có thông báo thu hồi đất. Văn bản cũng cho biết quy hoạch xây dựng xã Long Sơn trong tương lai chủ yếu tập trung xây dựng các công trình kinh tế, quốc phòng của quốc gia.

Diện tích quy hoạch đất ở hạn chế và chỉ tập trung giải quyết tái định cư tại chỗ cho người dân địa phương có đất bị thu hồi thực hiện dự án. Do đó, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ý tưởng xây dựng nhà ở hay kinh doanh dịch vụ, thương mại có nguy cơ rủi ro lớn trong đầu tư.

Tìm hiểu thực tế cho thấy cơn sốt đất ở Long Sơn đã diễn ra từ giữa năm 2017 và gần đây trở nên sôi động hơn, khi Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam khởi công. Bên cạnh đó, một số dự án khác trên địa bàn xã cũng đang rục rịch triển khai. Do đó, giới đầu tư bất động sản ồ ạt đổ về mua đất, đẩy giá tăng chóng mặt. Tuy nhiên, mọi giao dịch nhà đất tại khu vực này đều diễn ra bằng giấy tay, không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Tây Nam Land

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *