Xôn xao 26 biệt thự giữa Thủ đô xây xong mới xin phép

[ad_1]

Bộ Xây dựng lên tiếng

Trong văn bản trả lời báo chí về câu hỏi, theo quy định hiện nay công trình xây dựng sai phép phải tháo dỡ nhưng thực tế tại Hà Nội nhiều công trình lại chỉ bị xử phạt hành chính để chủ đầu tư đi bổ sung giấy phép xây dựng. 

Đặc biệt, trường hợp 26 biệt thự Khai Sơn Hill City xây không phép của Công ty Khai Sơn tại quận Long Biên (Hà Nội), dù đã xây gần xong nhưng mới bị phát hiện là không có giấy phép. Việc thay vì cưỡng chế phá dỡ theo quy định thì vi phạm của 26 biệt thự này lại được cơ quan chức năng Hà Nội xử phạt hành chính và hướng dẫn để cấp giấy phép, liệu có đi ngược lại quy định hiện nay hay không?

Xôn xao 26 biệt thự giữa Thủ đô xây xong mới xin phép - Ảnh 1.

Dư luận xôn xao 26 biệt thự giữa Thủ đô xây xong mới đi xin phép

Trả lời câu hỏi này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP (trước đó là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, Nghị định 180/2007/NĐ-CP), tất cả các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (như xây dựng không phép; sai phép; sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng) phải được xử lý nghiêm.

“Đối với công trình xây dựng sai phép, không phép đang thi công và đáp ứng một số điều kiện nhất định: Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng hoặc kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Chủ đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phép, sai phép phải xin giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định”, Bộ  Xây dựng nêu.

Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh: “Người có thẩm quyền căn cứ Nghị định xử phạt vi phạm hành chính tương ứng tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm để xác định có hay không có hành vi vi phạm hành chính, đối tượng vi phạm hành chính… để áp dụng cho phù hợp quy định của pháp luật”.

Cơ quan Hà Nội “chạy theo” công trình vi phạm

Liên quan đến việc 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill City xây gần xong mới bị phát hiện không có giấy phép xây dựng, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận, đến thời điểm này Sở đã cấp giấy phép xây dựng cho 26 biệt thự này. “Việc cấp phép cho 26 biệt thự xây gần xong phần thô ở dự án do các phòng ban của Sở. 26 biệt thự này được cấp giấy phép xây dựng 2-3 tuần nay rồi”, vị cán bộ nói.

Trước đấy, báo Tiền Phong đã phản ánh về việc 26 căn biệt thự tại Dự án Khai Sơn Hill được thi công xong phần thô khi chưa có giấy phép. Điều đáng nói, dù ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã có quyết định xử phạt 80 triệu đồng, yêu cầu đình chỉ thi công tại dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill và yêu cầu trong thời hạn 60 này nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Xôn xao 26 biệt thự giữa Thủ đô xây xong mới xin phép - Ảnh 2.

Thay vì xử lý nghiêm các cơ quan chức năng lại “chụm” vào để cho chủ đầu tư hợp thức sai phạm.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng trời thay vì tiến hành tháo dỡ, cưỡng chế theo quy định, ngược lại 26 biệt thự không phép trên vẫn tồn tại, tiếp tục thi công hoàn thiện. Trong khi đó, các cơ quan chức năng Hà Nội thì “chạy theo” để tiến hành cấp giấy phép cho 26 biệt thự này.

Theo các Luật sư, đây là trường hợp vi phạm nghiêm trọng mà một phần trách nhiệm cũng thuộc về các cơ quan chức năng có thẩm quyền, không chứng tỏ được năng lực quản lý và để vụ việc dẫn tới tình trạng như hiện nay. “Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, đã quy định rõ các công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay. Còn đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm. Việc xử lý không nghiêm sẽ tạo ra nhiều tiền lệ xấu”, các luật sư phân tích.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự bao che, làm ngơ, thậm chí tạo điều kiện từ phía các cơ quan chức năng liên quan cho các công trình vi phạm như trường hợp 26 biệt thự trên tại quận Long Biên, cũng như các công trình sai phép không phép hiện nay tại quận Đống Đa, trong bối cảnh lãnh đạo thành phố chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều biện pháp mà vi phạm ngày càng biến tướng.

“Công trình nào vi phạm xây dựng, dẫu ở thời điểm nào cũng phải xử lý nghiêm, theo quy định của pháp luật một cách công bằng, trả lại hiện trạng ban đầu”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nhấn mạnh.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *