Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn

[ad_1]

Bán nhà đất công vụ

Khu đất “vàng”, đất “kim cương” ở số 8 Mạc Đĩnh Chi ở phường Bến Nghé (Quận 1, TP HCM), là trụ sở của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ thuộc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia (Bộ Tài Nguyên-Môi trường). Nơi đây là biểu tượng của ngành; nhân chứng lịch sử từ khi thành lập ngành…

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn  - Ảnh 1.

Khu nhà đất công ở số 8A Mạc Đĩnh Chi thuộc sự quản lý của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực nam Bộ Rộng hơn 3.000m2, nhưng khu nhà đất công Nha Khí tượng Sài Gòn rộng 1.200m2 bị “xẻ thịt” đem ra đấu giá với mức khởi điểm 145 tỷ đồng

Vụ việc diễn ra vào cuối tháng 7/2013 khi phần đất nhà công vụ hơn 1.200m2 (trong tổng hơn 3.000m2), được cắt bán đấu giá với mức khởi điểm 145 tỷ đồng. Sau đó, một đơn vị bất động sản trúng với giá 238 tỷ đồng và nộp cho Bộ Tài nguyên- Môi trường (Bộ TN-MT). Hiện khu đất này là một khách sạn 4 sao.

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn  - Ảnh 2.

Khu đất “vàng” nằm vị trí đắc địa trung tâm Quận 1 ở số 8 Mạc Đĩnh Chi giờ là một khách sạn 4 sao sau khi được cắt bán cho doanh nghiệp tư nhân.

Ngay khi sự việc xảy ra, hàng loạt cán bộ công chức cũng như cựu cán bộ ở Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành. Các cựu chức cho rằng, khu nhà đất công vụ này có ý nghĩa lịch sử hết sức quan trọng của đất nước trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền cho hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn  - Ảnh 3.

Điều đáng nói, cơ quan này không có chức năng mua bán nhưng ông Phan Thanh Minh – nguyên GĐ Đài đã ký bán nhà đất số 8A Mạc Đĩnh Chi và nhiều văn bản bất thường để hợp thức hóa việc bán khu đất “vàng” này.

Ngày 26/6/2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 4883/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo  giao Bộ TN-MT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, UBND TP.HCM kiểm tra, rà soát đơn phản ảnh, kiến nghị của Ban liên lạc, có văn bản trả lời theo quy định; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ .

Tiếp đến, ngày 27/5/2016, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản số 4044/VPCP-V.I, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giao Thanh tra Chính Phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM, kiểm tra, làm rõ nội dung đơn của Ban liên lạc, đề xuất biện pháp giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau đó, đơn vị này lại bán tiếp khu đất ở 19 Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1), là đơn vị Phân viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn.

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn  - Ảnh 4.

Không chỉ Đài khí tượng khu vực Nam Bộ bị “xẻ thịt” mà Phân viện Khoa học khí tượng thuỷ văn và biến đổi khí hậu cũng cùng chung số phận.

2 khu đất “kim cương” không thuộc đối tượng được bán

Trước sự việc trên, ngày 30/12/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 446/TB-VPCP, nêu rõ: Ngày 15/12/2016, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của Ban liên lạc.

Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp gồm lãnh đạo TTrCP, Bộ Tư Pháp, Tổng cục An ninh Bộ Công an…, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã kết luận, chỉ đạo: “Nhà đất số 8 Mạc Đĩnh Chi và số 19 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TP.HCM trước đây là Chi cục Khí tượng Sài Gòn, thuộc Sở Khí tượng Đông Dương, công trình có ý nghĩa lịch sử và hiện đang là trụ sở của Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ và Phân viện Khoa học KTTV, không phải cơ sở nhà đất dôi dư.

Vì vậy, Bộ TN-MT không được bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 cơ sở nhà đất nêu trên.

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn  - Ảnh 5.

Nơi đây giờ đã thành nhà hàng quán bia.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, làm rõ toàn diện việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với phần nhà đất tại số 8A Mạc Đĩnh Chi.

Đồng thời hoàn chỉnh báo cáo kết luận kiểm tra việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8 Mạc Đỉnh Chi và số 19 Nguyễn Thị Minh Khai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2017″

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn  - Ảnh 6.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, sửa đổi QĐ số 09 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng đảm bảo việc sắp xếp, phê duyệt, tổ chức bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất chặt chẽ, tránh thất thoát khi thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước…

Yêu cầu làm rõ việc bán hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn  - Ảnh 7.

Văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

[ad_2]
Tây Nam Land

Block "lien-he-footer" not found

Hãy Cho Chúng Tôi Biết

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC TÂY NAM LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư
 
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *